06/05/2024 19:41 GMT+7

Phát hiện vi khuẩn Salmonella trong mẫu phân trẻ ngộ độc tại Đồng Nai

Kết quả xét nghiệm mẫu phân của một trẻ bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) có vi khuẩn Salmonella.

Hàng trăm bệnh nhân ngộ độc sau ăn bánh mì phải vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai điều trị, theo dõi - Ảnh: A.B.

Hàng trăm bệnh nhân ngộ độc sau ăn bánh mì phải vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai điều trị, theo dõi - Ảnh: A.B.

Ngày 6-5, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) xác định mẫu phân của một bệnh nhi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai sau khi ăn bánh mì có vi khuẩn Salmonella.

Đây là kết quả của bệnh nhi P.H.M. (14 tuổi, Đồng Nai) với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết hai đơn vị này đang chủ động hỗ trợ và tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân trong vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì tại Đồng Nai.

Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị cho hai trường hợp bị ngộ độc nặng là bé N.H.T.A và V.T.L. (cùng 13 tuổi).

Các bệnh nhi được chẩn đoán viêm ruột, tiêu chảy cấp, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa. Sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực, hai bệnh nhi đã tạm qua cơn nguy hiểm.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng tiếp nhận một bệnh nhi trong vụ ngộ độc trên là bé T.H.M. (14 tuổi, Đồng Nai).

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy - phó trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết bệnh nhi nhập viện với biểu hiện sốt, tiêu chảy, được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn. Sau ba ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi hiện nay đã cải thiện tốt.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính đến chiều 5-5, có tổng cộng hơn 500 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì.

Trong đó, 338 người theo dõi, điều trị tại các bệnh viện, 207 người đã xuất viện. Những trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn bánh mì Cô Băng (do bà Nguyễn Thị Khánh Băng làm chủ) tại TP Long Khánh, Đồng Nai. Tiệm trung bình mỗi ngày bán hơn 1.000 ổ bánh mì.

Sở Y tế Đồng Nai cho biết tiệm bánh mì Cô Băng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe.

Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào.

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc nguy hiểm ra sao?

Vi khuẩn Salmonella là vi khuẩn đường ruột, có trong phân người, động vật bị nhiễm bệnh và môi trường. Hầu hết, các trường hợp bệnh đều do tiêu thụ thực phẩm hoặc sử dụng nguồn nước ô nhiễm có chứa Salmonella.

Thời gian ủ bệnh khi nhiễm Salmonella là từ 6 giờ đến 72 giờ sau khi ăn, thông thường là từ 18 giờ đến 36 giờ sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau quặn bụng, tiêu chảy, ớn lạnh, sốt. Một số ít người còn bị buồn nôn ói mửa.

Các triệu chứng trên thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Trong đó, tiêu chảy có thể kéo dài tới 10 ngày. Một số ít trường hợp có thể bị biến chứng nặng nếu nhiễm Salmonella lan rộng, xuyên qua ruột, có thể dẫn đến tử vong.

Mùa nắng nóng, bí quyết nào chọn thực phẩm sạch, tránh ngộ độc?Mùa nắng nóng, bí quyết nào chọn thực phẩm sạch, tránh ngộ độc?

Nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển và phát sinh độc tố. Vậy chọn lựa thực phẩm ra sao, phòng tránh ngộ độc?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên