07/05/2024 12:12 GMT+7

Đậu phộng giảm tiến triển bệnh sỏi mật, tốt cho trí nhớ, nhưng cần thận trọng khi ăn

Đậu phộng đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng dễ nhiễm nấm phát sinh độc tố aflatoxin, nếu không cảnh giác khi ăn có thể gây hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Ảnh: indianexpress

Ảnh: indianexpress

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ - giảng viên khoa y học cổ truyền, Trường đại học Y Dược TP.HCM - cho biết các bộ phận của cây đậu phộng (lạc) có thể được dùng làm thuốc rất quý như thân, cành, lá, củ, nhân, màng bọc ngoài của nhân...

Theo Đông y, hạt đậu phộng có vị ngọt, bùi, béo, có tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị, nhuận phế, lợi tràng, tiêu đờm, điều hòa huyết khí, tiêu sưng, cầm máu, lợi tiểu, tăng tiết sữa, mát họng, giảm cholesterol, chống lão hóa.

Ngoài ra, đậu phộng được dùng để chữa bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực, làm dịu các cơn đau bụng và phối hợp với quế, gừng, làm dịu các cơn đau bụng kinh. Thân và lá dùng chữa bệnh chướng khí ruột kết.

Các nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy nhân đậu phộng có tác dụng tăng lực, bồi bổ cơ thể, hạ huyết áp, giảm mỡ máu và cầm máu.

Lớp vỏ mỏng bao ngoài nhân còn có tác dụng cầm máu, chữa xuất huyết, và kích thích tủy sống tạo ra tiểu cầu.

Cành, lá cây lạc ngoài tác dụng hạ huyết áp và giảm mỡ máu còn có tác dụng an thần, chống mất ngủ.

Một số tác dụng khác của đậu phộng

Giảm nguy cơ sinh con dị tật: Nguồn axit folic chứa trong đậu phộng rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai, nếu được bổ sung 400 micrograms axit folic mỗi ngày sẽ có thể giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%.

Ổn định đường huyết: 1/4 chén đậu phộng có thể cung cấp cho cơ thể 35% nhu cầu mangan cần thiết mỗi ngày. Mangan là một khoáng chất đóng vai trò vào quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định đường huyết.

Ngăn ngừa sỏi mật: Trải qua 20 năm nghiên cứu, người ta đã chứng minh được rằng nếu ăn 28,35g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng trong vòng một tuần sẽ giảm 25% nguy cơ tiến triển của bệnh sỏi mật.

Phòng chống trầm cảm: Đậu phộng cũng dồi dào nguồn axit amino tryptophan, cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin. Serotonin có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm chứng trầm cảm.

Nguồn vitamin B3 và chất niacin chứa trong đậu phộng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ.

Giảm cholesterol: Các chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ cũng mang lại tác dụng giảm và kiểm soát lượng cholesterol. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đậu phộng là loại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim.

Chống sa sút trí tuệ ở tuổi già: Nghiên cứu cũng cho thấy nguồn niacin đáng kể được tìm thấy trong đậu phộng có thể giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Phòng bệnh ung thư: Chất phytosterol được tìm thấy trong đậu phộng không chỉ giúp bảo vệ tim mạch bằng cách hạn chế việc hấp thu cholesterol, mà còn có thể phòng chống bệnh ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của các khối u.

Giảm nguy cơ tăng cân: Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh những người hay ăn đậu và hạt tối thiểu 2 lần/tuần sẽ rất ít có khả năng tăng cân so với những người hầu như không bao giờ ăn chúng.

Ăn đậu phộng, cần lưu ý gì?

Bác sĩ Vũ khuyến cáo đậu phộng và sản phẩm từ đậu phộng dễ nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, loài nấm này sản sinh ra độc tố aflatoxin, độc tố này có thể gây ngộ độc thực phẩm trực tiếp và là chất gây bệnh ung thư.

Do đó, nên cảnh giác khi ăn đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng, phải bảo đảm chọn đúng sản phẩm an toàn. Đậu phộng bị mốc dễ gây ung thư gan.

Một số người có thể bị dị ứng đậu phộng. Đây là một loại dị ứng thực phẩm từ các chất có trong đậu phộng gây ra một phản ứng thái quá của hệ miễn dịch mà trong một tỉ lệ nhỏ số người có thể dẫn đến triệu chứng thể chất nghiêm trọng…

Các triệu chứng dị ứng đậu phộng có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, phù mạch (sưng), cấp tính đau bụng, chàm dị ứng trầm trọng, hen suyễn, và trong trường hợp xấu nhất là sốc phản vệ.

Với những người dị ứng đậu phộng, cách phòng tránh tốt nhất là loại trừ chế độ ăn uống có các loại thực phẩm từ đậu phộng và các thực phẩm chế biến từ đậu phộng như bơ, dầu đậu phộng…

Ngoài ra, nếu dùng quá nhiều đậu phộng có thể gây tiêu chảy, hoặc khiến mắt, miệng, hoặc mũi bị khô.

Hết COVID-19, ngửi đậu phộng ra mùi tôm càngHết COVID-19, ngửi đậu phộng ra mùi tôm càng

TTO - Dù không phải vấn đề lớn với người bình thường, việc mất đi khứu giác và vị giác vì COVID-19 đang trở thành cơn ác mộng đối với các chuyên gia thử rượu, phê bình món ăn hay điều chế nước hoa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên